Chia sẻ cách nuôi chim non theo các giống loài khác nhau

Mặc dù cơ hội để nhặt được một con chim non nói chung là không lớn, nhưng luôn có một số nguyên nhân sẽ làm cho trường hợp ngoài ý muốn như vậy phát sinh. Nếu như chúng ta thật sự nhặt được một con chim non, tin rằng mọi người cũng không muốn nhìn chúng vì thế mà chết. Vậy thì nuôi chim non như thế nào?

Đây là điều cần phải chú ý, bởi vì chim non dù gì thì độ tuổi vẫn còn nhỏ, tố chất cơ thể kém hơn rất nhiều so với một con chim trưởng thành, vì vậy muốn nuôi dưỡng chúng vốn không phải là rất dễ dàng, những khía cạnh đòi hỏi chúng ta chú ý cũng tương đối nhiều, nếu không thì cực dễ có khả năng tử vong.

Các loại chim cảnh đẹp, dễ nuôi tại Việt Nam - META.vn

Sau khi nhặt được chim non, việc đầu tiên chúng ra cần làm không phải là vội vàng cho chúng ăn ngay, mà là nên xác định xem đây là loài chim giống chim gì, bởi vì những loài chim có tính chất khác nhau thì thức ăn chúng ăn cùng sẽ có khác biệt rất lớn. Có những con chim ăn các loại ngũ cốc, có con lại ăn các loại thịt.

Các loài chim ăn tạp

Thông thường tuyệt đại đa số các loài chim sinh sống ở Việt Nam đều thuộc loài ăn tạp. Chim sống trong tự nhiên khi đến mùa sinh sản thì đặc biệt thiên về thích ăn các loại côn trùng. Nhưng ngoài tự nhiên không thể mỗi ngày đều có thịt để ăn, dù gì thì cuộc sống hoang dã rất gian khổ. Vì vậy phần lớn các loài chim gặp sâu ăn sâu, gặp quả ăn quả, gặp ngũ cốc ăn ngũ cốc mới kéo dài được sự sống.

See also  Tất tần tật thông tin về loài chim & gợi ý địa điểm ngắm chim ở Việt Nam

Vì thế gặp phải loài chim này, có thể ăn cứ vào điều kiện của mình cùng với trạng thái của con chim để xác định cho chúng ăn thức ăn gì. Các loài chim ăn tạp bao gồm những loài chim thường xuyên nhặt được ngoài tự nhiên như chim Sẻ, chim sẻ đá (Bạc Má), chim Khách, Họa Mi, chim sáo đá, sáo đen, Chào mào, Chim Hoét Đen, chim Sơn Ca, chim Vành Khuyên,v.v…

Khi nuôi chim non ăn tạp ăn thì có thể lựa chọn các loại bột ngũ cốc pha trộn, còn có thể cho ăn một số loại thức ăn có sẵn cho chim hoặc là bột gạo không đường một cách thích hợp. Nhưng trong cám chim cho thêm một chút lòng đỏ trứng gà trộn thành cháo nhuyễn;.

Các loài chim thích ăn côn trùng lớn hơn một chút như Sáo đen, Họa Mi… còn có thể cho thêm vụn thịt bò hoặc vụn thịt cá hoặc bột vỏ tôm. Như vậy có lợi ích nhất định đối với sự sinh trưởng của chúng. Đương nhiên chúng ra còn có thể mua một ít sâu bột ở cửa hàng bán chim, mỗi ngày cho chim non ăn một lượng sâu bột đã bỏ vỏ thích hợp. So với vụ thịt thì dunh dưỡng và đảm bảo độ tươi hơn.

Còn như phương pháp cho ăn tốt nhất là ngâm thức ăn mềm ra rồi mới hco ăn, dùng xi lanh hoặc là kẹp nhỏ cho thức ăn vào trong miệng chim, Nếu như chim non đã không ăn trong thời gian dài, tinh thân không tốt hoặc không mở miệng, có thể chấm một chút nước đường glucose cho uống trước, rồi mới dùng tay tách mỏ chim ra cho thức ăn vào, Thông thường khoảng 2-3 giờ cho ăn 1 lần.

See also  Mách bạn cách chăm sóc chim non mới nở tốt nhất

Các loài chim ăn chay

Các loài chim ăn chay thông thường bao gồm Chim ri, Mỏ to xám những loài chim này có mỏ ngắn hình nón, phần lớn các loài vẹt, và chim ngói, chim nguyên cáo (một loại bồ câu)… Nếu cho ăn thì thông thường cho ăn các loại cháo ngũ cốc tạp như chim ri…sẽ là chim non trưởng thành muộn.

Có thể dùng nước âm ngâm bột tạo thành dạng cháo rồi cho ăn. Có điều kiện thì trộn thêm lòng đỏ trứng. Tốt hơn một chút nữa, thì thỉnh thoảng có thể cho thêm một chút chút bột men rượu. Nhưng đừng cho thêm các loại thịt, phương pháp cho ăn giống như chim ăn tạp.

Các loài chim ăn thịt

Các loài chim ăn thịt bao gồm chim ưng, Chim Cắt, Cú mèo, Chim cuốc, Chim Bách Thanh,v.v… thức ăn cho chúng ăn thông thường là các loại thịt tươi, cùng với sâu bột…chim non nếu như quá nhỏ, tốt nhất nên say nhuyễn thịt ra rồi cho ăn, hơn nữa.

Cần chú ý đến mức độ tươi mới của thức ăn. Đối với loài chim này, bình thường còn cần chú ý bổ sung Canxi, thường xuyên cho phơi nắng một lúc, có lợi ích nhất định cho sức khỏe của chúng. Nhặt được chim non đầu tiên chúng ta cần phải xác định xem là loài chim này thuộc loại hình chim nào.

Như vậy chúng ta mới có thể lựa chọn thức ăn thích hợp để cho chúng ăn, ngoại trừ sắp xếp ăn uống hợp lý ra, cho chim tắm nắng hợp lý cũng có lợi ích nhất định cho sức khỏe của chúng. Ở một mức độ nhất định còn có khả năng giảm bớt ký sinh trùng.

See also  Xử lý các bệnh về da khi nuôi Chim cảnh tại nhà

Leave a Comment