Hướng dẫn cách dạy vẹt nói chuyện hay và siêu đơn giản

Hiện nay, thú nuôi vẹt rất phổ biến vì chúng vừa dễ nuôi và là loài chim thông minh. Vẹt là loài bắt chước rất giỏi, chúng thích mọi ngôn ngữ trên thế giới. Nên nếu bạn muốn tạo ra sự kết nối với vẹt của mình cũng như làm cho nó luôn hào hứng và vui vẻ, bạn hãy dạy cho chúng nói. Chợ Tốt Thú Cưng chia sẻ ngay đến bạn cách dạy vẹt nói chuyện, tuy không khó nhưng đây sẽ là những điều cơ bản nhất để bạn chăm sóc chúng.

Kỹ thuật nuôi vẹt để vẹt nói chuyện dài

Giống vẹt

Không chỉ riêng Việt Nam, trên thế giới hiện cũng đang có khá nhiều loại vẹt biết nói như vẹt đầu xám, vẹt xít, vẹt mỏ vàng, vẹt Yến Phụng … Tại Việt Nam, giống vẹt biết nói được nuôi phổ biến nhất là giống vẹt đuôi dài, có thể là vẹt đầu xám hoặc vẹt xít.

cach day vet noi-1

Vẹt đầu xám là loài chim rất thông minh có thể nói được tiếng người

Muốn nuôi vẹt nói, điều quan trọng nhất khi bạn lựa chọn giống vẹt là phải nuôi từ lúc nó mới nở vì những con vẹt này sau khi được huấn luyện sẽ rất thân và nghe lời bạn, không cần phải nhốt lồng hoặc xích. Chợ Tốt bật mí đến bạn, mùa sinh nở của loài vẹt là từ tháng 2 đến tháng 3, thời gian này sẽ rất thích hợp để bạn mạnh dạn mang về cho mình một bé vẹt khỏe mạnh và sẵn sàng để dạy vẹt non nói chuyện.

Thời điểm bắt đầu huấn luyện vẹt nói

Thời điểm thích hợp để bắt đầu huấn luyện một chú vẹt nói là vào buổi sáng từ 6 – 7 giờ, khi mà sức khỏe và khả năng tập trung chú ý của vẹt vào bạn là cao nhất. Hãy nhớ rằng, nếu vẹt nhà bạn đang cảm thấy mệt hoặc không tập trung thì việc huấn luyện sẽ không mang lại hiệu quả đồng thời sẽ gây cho bé ác cảm với bạn.

See also  Mẹo lựa chọn lồng tốt cho chim Chào Mào phù hợp nhất

cach day vet noi-2

Huấn luyện vẹt non nói chuyện sẽ dễ hơn vẹt bổ (vẹt đã lớn)

Ngoài ra, cách dạy vẹt nói tốt nhất là hãy làm cho vẹt cảm thấy thoải mái với bạn bằng cách dành nhiều thời gian cho nó, nói với nó và giữ cho nó được thoải mái nhất trong nhà bạn, đặc biệt không nên ép nó giao tiếp với bạn nếu nó chưa thật sự sẵn sàng.

Chế độ ăn

Như đã nói, để nuôi vẹt nói chuyện thì điều tốt nhất là nuôi chúng kể từ khi chúng còn nhỏ, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc chú chim nhỏ này và nếu không khéo bạn có thể làm cho các bé không khỏe. Chợ Tốt lưu ý đến bạn các điều sau trong chế độ dinh dưỡng để bé vẹt nhà bạn có thể khỏe mạnh nhất đón nhận các khóa học giao tiếp:

  • Nên chọn loại thức ăn dạng viên, dạng cục hay mảnh vụn được đóng gói sẵn vừa cung cấp đầy đủ các dưỡng chất và bạn không phải mất quá nhiều thời gian chuẩn bị thức ăn cho chúng
  • Khử nước là vấn đề quan trọng nên bạn cần thay nước uống cho vẹt từ 1 – 2 ngày
  • Bắt chước vẹt mẹ khi cho vẹt con ăn, khi cho ăn bạn nên chia thành nhiều bữa ăn và mỗi bữa cách nhau khoảng 30 phút

Vệ sinh

Nuôi vẹt nói chuyện bạn cần chú ý đến việc phòng bệnh cho chúng, nhất là vẹt non vì đề kháng của các bé thời kỳ này khá kém. Hãy luôn đảm bảo ổ nuôi chúng thật sạch sẽ và đĩa thức ăn nên được rửa sạch hằng ngày. Đặc biệt, không nên để bất cứ thức ăn nào trong chuồng vẹt quá 24 tiếng vì kể cả phân chim hay thức ăn thừa sẽ gây ra nhiều vi khuẩn ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé vẹt.

See also  Nguồn gốc và đặc tính của giống loài chim

Cách dạy vẹt nói chuyện

Bước 1: Dạy vẹt những cử chỉ đơn giản

Thân thiện với các con chim non thường xuyên cũng là một trong những cách dạy vẹt nói, điều này cho phép bạn trở nên thân thuộc với tính cách và sở thích của chúng, làm cho bạn dễ dàng tiếp cận và huấn luyện chúng, đầu tiên bằng những cử chỉ đơn giản như ra hiệu bằng tay hoặc đơn giản chỉ gọi chúng lại gần bạn. Các thao tác bạn cần làm quen với chúng như sau:

  • Đặt tên cho vẹt con bằng một âm tiết để chúng dễ dàng ghi nhớ và bắt chước đây là tên bạn đặt cho chúng
  • Tạo cho chúng cảm giác thích vuốt ve dần dần trở nên quen thuộc với các hành động và sự chỉ huy của bạn

Bước 2: Dạy vẹt nhận biết các âm thanh đơn giản

Khi vẹt đã bắt đầu chấp nhận những cử chỉ thân thiện như vuốt ve và biết nghe bạn gọi thì cũng là lúc bạn dạy cho bé cách nói những từ đơn giản.

  • Nói rõ, chậm và lặp đi lặp lại một từ đơn giản có nguyên âm là A, O
  • Không nên dạy vẹt một câu quá dài và phức tạp. Bạn có thể dạy chúng từ “hello” hay tên của bạn vì đây là những âm thanh khá quen thuộc với chúng
  • Thưởng cho vẹt bằng một vài mẫu thức ăn như nhánh cần tây, cà rốt … khi chúng nói được những từ bạn dạy
  • Đừng quá cố khi dạy chúng nói chuyện, dạy vẹt khoảng nữa tiếng một ngày và vài phút một lần là cách tốt nhất.
See also  Mâu thuẫn về nguồn gốc ra đời của loài chim

cach day vet noi-3

Bước đầu tiên và quan trọng nhất khi dạy vẹt nói chuyện là phải làm quen với chúng

Bạn lưu ý rằng điều quan trọng nhất trong cách dạy vẹt nói chuyện là bạn cần phải có sự kiên nhẫn, một chú chim muốn hót hay phải mất từ 2 – 3 năm nên một chú vẹt muốn nói tốt cũng phải mất khoảng thời gian nhiêu đó. Kết hợp huấn luyện vẹt nói chuyện trên đầu ngón tay của bạn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Vẹt là loài chim cảnh đáng yêu nhất, chúng có thể nói tiếng của con người nên rất thông minh. Cũng chính nhờ vào những đặc điểm đã có sẵn ở loài vật nuôi này nên kỹ thuật dạy vẹt nói chuyện không hề khó, cái khó là làm sao để vẹt nói chuyện dài hơn với bạn. Chợ Tốt hy vọng thông qua bài viết này có thể gợi ý chi tiết đến bạn cách dạy vẹt nói chuyện dài để vui nhà vui cửa. Truy cập ngay vào Chợ Tốt, chỉ với một cú click chuột là bạn đã có thể mang về một chú vẹt mang “tiếng cười” khắp nhà mình.

Vẹt cảnh siêu đáng yêu, giá tốt đang được rao bán trên Chợ Tốt!

Leave a Comment