Những đồ dùng không thể thiếu khi nuôi chim cảnh

Bạn mới nuôi chim cảnh? Bạn không biết nuôi chim cảnh cần gì? Có lưu ý gì khi chăm sóc giống thú cảnh này? Có thể nói, thú chơi chim cảnh đã gắn bó với người Việt từ hàng trăm năm nay và ngày càng phát triển mạnh. Rất nhiều câu lạc bộ, hội, nhóm chơi chim cảnh được lập ra khắp các tỉnh để những người chơi chim trao đổi, mua bán và giao lưu.

Bài viết này sẽ giới thiệu những đồ dùng bạn nhất định phải có để chăm sóc chú chim cảnh của mình. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lồng nuôi chim cảnh

Lựa chọn lồng chim phải dựa theo đặc điểm hình dáng, tập tính và mục đích nuôi từng giống chim. Không nên lựa chọn một cách tùy tiện. Dưới đây là các loại lồng chim phổ biến hiện nay.

Lồng nuôi chim cảnh

  • Lồng chim thông thường: có nhiều hình dáng (vuông, tròn, lục giác, bất quy tắc…). Đa số lồng làm bằng tre trúc hoặc kim loại. Kích thước trung bình: cao 30cm – đường kính 20cm. Loại lồng này thường chỉ nuôi 1 hoặc 2 con.
  • Chuồng sinh sản: có kích thước lớn, nhiều cửa. Hình dáng và kích thước tùy theo ý muốn của người nuôi. Trong chuồng có ổ cho chim nghỉ ngơi, ấp trứng, nuôi con. Loại này thường nuôi một hoặc vài đôi chim.
  • Hộc vận chuyển: loại lồng chim chuyên dùng để vận chuyển từ nơi này sang nơi khác. Loại lồng này có nhiều kích thước, hình vuông hoặc chữ nhật. Đặc điểm chung của hộc vận chuyển là lồng rất thấp, chỉ 8-12cm. Chim có thể đi lại nhưng không bay lên được, giảm bớt thương vong khi di chuyển.
See also  Lồng Chim Trần, Lồng Trần Nuôi Chim Giá Tốt

Cóng ăn/uống cho chim cảnh

Cóng ăn/uống cho chim cảnh

Sau khi có một chiếc lồng đẹp, ưng ý rồi thì việc tiếp theo là lựa chọn một bộ cóng để chim ăn uống. Tùy từng loài chim, loại lồng sẽ cần một bộ cóng khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng, người chơi sẽ lựa chọn bộ 5 món hoặc 3 món.

Cóng cho chim ăn/uống có rất nhiều loại, đa số là hình tròn với nhiều kích thước khác nhau. Cóng chim có nhiều chất liệu như gốm sứ, nhựa, kim loại, gỗ, thủy tinh… Cóng bằng gốm sứ dùng cho lồng thông thường, cóng nhựa và kim loại dùng cho lồng sinh sản.

Ngoài ra còn có máng ăn, bình thức ăn dùng cho các loại chuồng lớn hoặc chim cỡ lớn. Cóng cho chim cần được vệ sinh hàng ngày để đảm bảo thức ăn và nước luôn sạch sẽ. Nên sử dụng các loại cóng bằng sành sứ hoặc thủy tinh.

Những lưu ý nuôi chim cảnh

Thức ăn: tùy theo từng giống chim, tuổi và mục đích chơi để lựa chọn loại thức ăn phù hợp. Đảm bảo thức ăn luôn sạch sẽ, không ôi thiu, mốc hỏng. Thức ăn bị biến chất có thể gây ngô độc cho chim cảnh. Nước uống cũng nên thay mới hàng ngày. (Xem thêm thức ăn cho chim cảnh tại petmart.vn)

Những lưu ý nuôi chim cảnh

Vệ sinh: mỗi ngày bạn nên vệ sinh đáy lồng một lần để làm sạch chất thải của chim. Đồng thời phải định kỳ vệ sinh toàn bộ chuồng trại, đồ dùng của chim. Một nơi ở sạch sẽ, thoải mái, ấm áp sẽ là môi trường hoàn hảo để chim khỏe mạnh và phát triển tốt.

See also  5 yếu tố gắn liền với các mô hình nuôi chim cảnh

Cắt móng cho chim: là việc rất quan trọng. Vì chim cảnh không giống như chim hoang, móng vuốt của chúng không được mài giũa thường xuyên. Nếu móng quá dài sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển, hoặc làm chúng bị thương.

Lưu thông không khí: nơi nuôi chim thông thoáng, mát mẻ sẽ có ích cho việc hô hấp. Đồng thời giảm bớt nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Một nơi ở tối tăm, bí bách sẽ là môi trường lí tưởng để vi khuẩn và kí sinh trùng sinh sôi nảy nở.

Hành vi của chim: nếu một ngày bạn thấy chim tự vặt lông của nó, có thể là nó đang bị áp lực về tinh thần. Những con chim bị stress do thường xuyên hoảng sợ sẽ có hành vi như vậy. Điều bạn cần làm là chuyển lồng chim sang một nơi yên tĩnh, để nó bình tĩnh hơn.

Leave a Comment