Xử lý các bệnh về da khi nuôi Chim cảnh tại nhà

Nhiều loài chim cảnh dễ bị nhiễm ký sinh trùng, vì vậy xác suất mắc các bệnh về da cao hơn rất nhiều. Vì vậy, đây là loại bỏ kí sinh trùng là một công việc cần được thường xuyên chú ý. Ngoài loại bỏ kí sinh trùng, chăm sóc đúng cách cũng có thể cải thiện vấn đề ký sinh trùng ở chim. Nếu con chim bị phát hiện mắc bệnh ngoài da, nó cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh rụng lông nghiêm trọng. Dưới đây là một số thông tin về bệnh của chim mà Bác sĩ thú y đã thống kê được.

Các bệnh ngoài da của Chim

Các bệnh ngoài da của chim cảnh chim chủ yếu là rận mạt, ghẻ, bệnh đậu mùa bệnh mỏ và lông nhiễm khuẩn Psittacine, khối u, thiếu vitamin A và u nang lông. Các loại rận khác nhau có thể ký sinh trên nhiều loài chim, chủ yếu ở chim hoàng yến và vẹt cockatiel.

Cách nuôi chim cảnh cho người mới bắt đầu | Gấu Vàng

Các triệu chứng thường không rõ ràng, nhưng có thể gây ra các biến chứng. Để điều trị vấn đề này, bạn có thể sử dụng thuốc xịt pyrethrin mỗi lần cách nhau khoảng 7-10, thời gian này là thời gian thuốc phát huy tác dụng.

Bệnh ghẻ mỏ

Bệnh ghẻ mỏ thường xuất hiện ở chim yến phụng và các loài chim họ Sẻ. Mỏ, phần da gốc mỏ, mí mắt và khóe miệng của chim yến phụng có nhiều nhiều mảng rộp trắng, và một số chim yến phụng có mỏ phát triển dài ra một cách bất thường.

See also  SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bí quyết lựa chọn và bảo quản thức ăn cho chim bồ câu Pháp

Bề mặt đốt ngón chân của chim yến hót nổi nhiều khối u. chỉ cần vạch lông trên mặt của vẹt có thể thấy rất nhiều rận, nhưng không cậy mụn để tránh chảy máu. Sử dụng một số loại thuốc chống ghẻ như bôi một lượng nhỏ dầu khoáng và thuốc tiêm dưới da ivermectin có thể chữa khỏi bệnh.

Bệnh đậu mùa

Bệnh đậu mùa thường gặp ở chim hoàng yến, vẹt và bồ câu. Bệnh thủy đậu là bệnh do virut. Các triệu trứng mắc bệnh thủy đậu ở da là: nổi mẩn, mụn mủ hoặc mụn cóc ở những vùng không có lông, hầu hết các mô quanh mắt của chim bị nhiễm bệnh đều bị thương, gây viêm mắt và đôi mắt nhắm nghiền.

Khi chim yến bị thủy đậu, con chim bị bệnh có nổi nhiều u quanh ngón và móng chân, và có vảy sừng xung quanh lỗ mũi là khá phổ biến. Để điều trị bệnh, cần nhỏ thuốc nhỏ mắt, vitamin A dạng uống và kháng sinh,đồng thời giữ nhiệt và giữ ấm, ngoài ra, cách tốt nhất là làm sạch mắt mỗi ngày và chú ý hơn đến chế độ ăn uống. Muốn phòng ngừa vẫn nên sử dụng vắc xin để giải quyết.

Bệnh nhiễm khuẩn Psittacine

Bệnh mỏ và lông nhiễm khuẩn Psittacine là một hội chứng gây ra bởi virut-polyomavirus. Chim non bị nhiễm bệnh phát triển chậm, cổ trướng, mất nước, ban đỏ và xuất huyết dưới da, có thể dẫn đến tử vong.

See also  Mâu thuẫn về nguồn gốc ra đời của loài chim

Các loài hay mắc bệnh lông nhiễm khuẩn Psittacine là vẹt cockatoo và yến phụng. Triệu chứng điển hình là rụng lông, lỗ chân lông bất thường, lông có máu, mỏ mọc dài quá mức hoặc gãy. Một cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh là đảm bảo vệ sinh môi trường. U của chim cảnh thường xuất hiện ở chân và mặt và cần phẫu thuật để thực hiện cắt bỏ.

Một triệu chứng điển hình của các loài chim cảnh bị thiếu vitamin A là sự xuất hiện của các đốm trắng trong miệng, mắt và khoang mũi. Nó có thể được điều trị hiệu quả bằng cách tiêm vitamin A vào cơ bắp.

U nang lông

U nang lông là do lông phát triển hướng vào trong gây ra khối u hạt, gây ra u nang lông và virus là nguyên nhân. Phẫu thuật cắt bỏ phần bị viêm của lông bao gồm cả viên nang có thể chữa lành u nang lông.

Những vấn đề này là tất cả các bệnh về da phổ biến của chim. Chúng ta không nên coi nhẹ các bệnh ngoài da. Một khi trở nên nghiêm trọng, sẽ gây rụng lông nghiêm trọng. Nếu nghiêm trọng hơn, nó sẽ trực tiếp dẫn đến tử vong.

Leave a Comment