Chế độ ăn cho chim Yểng thế nào là phù hợp nhất?

Thức ăn của chim Yểng là gì?

Yểng là loài chim dễ nuôi, ăn khỏe, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì vừa miệng. Trong tự nhiên, thức ăn ưa thích của Yểng là hoa quả, nhất là quả ngọt. Đồng thời chúng còn ăn côn trùng như châu chấu, sâu bướm, mối…

Thức ăn của chim Yểng là gì?

Yểng nuôi thường được cho ăn ăn gạo + lòng đỏ trứng rang khô, trộn thịt nạc, côn trùng, chuối… Ngoài ra người chơi còn cho chúng ăn côn trùng và hoa quả. Để đảm bảo chim khỏe mạnh, bạn có thể bổ sung cám chim chuyên dụng.

Thành phần dinh dưỡng cần có cho chim Yểng

  • Chất bột: bột ngô, đậu tương, đậu tằm, đậu xanh.
  • Đạm động vật: thịt bò, cá, lươn, nhộng, sâu bột, trứng, nội tạng động vật.
  • Đạm thực vật: bột đậu tương, lạc.
  • Mỡ: lạc, kê, hạt óc chó, hướng dương, hạnh nhân.
  • Vitamin: cà rốt, táo, cà chua, cám lúa mì, cám gạo, vitamin dạng viên.
  • Canxi và khoáng chất, nguyên tố vi lượng: bột xương gia súc, xương cá, vỏ trứng, bột tôm, cua, vỏ sò, vỏ hàu.

Thành phần dinh dưỡng cần có cho chim Yểng

Thức ăn cho Yểng có 2 dạng chính: dạng hạt và dạng bột nhuyễn. Dạng hạt là các loại ngũ cốc, cám chuyên dụng cho chim. Dạng nhuyễn là hỗn hợp từ thịt băm, lòng đỏ trứng luộc, cơm, bột mì, hoa quả xay nhuyễn. Có thể dùng các loại cám cho gà con và gà đẻ để thay thế cho cám chim.

See also  Nguồn gốc của chim cảnh và quy định pháp luật

Cho chim Yểng ăn như thế nào?

Chim non mới nở nên cho ăn các loại côn trùng như sâu bột, sâu bướm, cào cào non. Đồng thời phải bổ sung đầy đủ canxi. Lớn hơn một chút có thể cho ăn thức ăn nhuyễn, tăng thêm 20% thịt bò để kích thích chúng lớn nhanh.

Có thể cho dùng bột ngô trộn cám chim và thịt bò, xay nhuyễn đút cho chim ăn. Thức ăn dạng cháo sẽ giúp chim non tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời cho chim ăn thêm sâu bột có bán nhiều trên thị trường.

Cho chim Yểng ăn như thế nào?

Chim trưởng thành thức ăn trộn. Mỗi ngày cho chim ăn 1 lần, lượng thức ăn vừa đủ để chim ăn hết trong vòng 1 giờ. Thức ăn phải luôn tươi mới, không để lưu cữu quá lâu trong lồng, rất dễ gây rối loạn tiêu hóa cho chim.

Các bước chăm sóc chim Yểng

Yểng là loài chim rất hiếu động, đặc biệt mỏ chúng rất khỏe, có thể phá hỏng chuồng nếu không được gia cố chắc chắn. Các loại chuồng nuôi Yểng cần làm bằng chất liệu tốt, kích thước lớn để chúng thoải mái chuyền cành.

Yểng ăn rất khỏe và đi vệ sinh nhiều, mùi rất nặng. Vì vậy phải dọn dẹp vệ sinh hàng ngày. Định kì tẩy rửa toàn bộ chuồng và đồ dùng. Loài chim này rất thích tắm, việc tắm rửa thường xuyên giúp bộ lông đẹp hơn và hạn chế kí sinh trùng.

See also  Lồng Chim Trần, Lồng Trần Nuôi Chim Giá Tốt

Các bước chăm sóc chim Yểng

Mùa hè bạn nên cho chim tắm hàng ngày, mùa thu cách ngày tắm một lần. Sau khi tắm xong đem lồng treo ở nơi ấm áp, không có gió lùa, nhiều ánh sáng nhưng không được nắng gắt. Mùa lạnh sau khi tắm phải cho vào phòng kín, đề phòng chim bị cảm lạnh. (Xem thêm cách phòng bệnh cho chim cảnh tại petmart.vn)

Loài chim này chịu nóng tốt nhưng chịu rét rất kém. Mùa đông cần treo lồng ở nơi kín gió nhưng có ánh sáng tự nhiên. Nhiệt độ duy trì trên 15°C. Buổi tối nên trùm áo lồng để tránh khí lạnh. Chúng rất dễ bị cảm lạnh khi thời tiết thay đổi.

Yểng là loài chim rất nhút nhát, chúng thích hợp với những nơi yên tĩnh. Không nên đưa chim đến chỗ công cộng, nơi đông người. Đặc biệt, Yểng học nói rất nhanh, bạn hãy cẩn thận nếu không muốn chúng nói ra những từ khó nghe.

Nhìn chung, cách nuôi chim Yểng và tập cho chúng biết nói cũng không quá khó. Chỉ cần bạn có tâm huyết và sự kiên trì để chăm sóc tốt cho chú chim của mình. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment