Kỹ thuật tạo ẩm nhà yến phù hợp với tập tính của yến

Để mô hình nuôi chim yến thành công phải đạt các tiêu chí về thiết kế nhà nuôi yến, môi trường sống cho chim yến. Trong đó hai yếu tố quan trọng nhất là nhiệt độ và độ ẩm. Chính vì vậy, việc duy trì sự ổn định của hai yếu tố này là điều bắt buộc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật tạo ẩm nhà yến để có một nhà yến thành công.

1. Nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến thích hợp

Để phù hợp với tập tính và thuận lợi nhất cho sự sinh trưởng phát triển của chim yến, thì nhà yến cần duy trì mức nhiệt độ từ 27 độ C đến 29 độ C. Và độ ẩm duy trì trong khoảng từ 75% đến 85%. Đây chính là môi trường thích hợp nhất cho yến sinh sống, kết hợp với những yếu tố khác như ánh sáng, tạo mùi, chống ồn…sẽ thu hút được chim yến về sinh sống và làm tổ.

Tạo ẩm nhà yến thích hợp sẽ thu hút được chim yến về sinh sống và làm tổ

Tạo ẩm nhà yến thích hợp sẽ thu hút được chim yến về sinh sống và làm tổ

Nếu nhà yến có nhiệt độ, độ ẩm ngoài mức chuẩn sẽ làm cho lượng chim non rời đi và tìm những ngôi nhà yến khác có môi trường lý tưởng để sinh sống. Những căn nhà có phần xây thô không đảm bảo kỹ thuật, hệ thống tạo ẩm không phát huy tác dụng, thời lượng phun sương làm ẩm không hợp lý. Sẽ dẫn tới tình trạng chim yến bỏ nhà nuôi yến bỏ nhà nuôi nếu chưa ổn định. Còn chim yến non sẽ tìm chỗ trú ngụ khác.

See also  Những loại bệnh ở Chim thường gặp và cách điều trị

2. Kỹ thuật tạo ẩm nhà yến đạt chuẩn

Hầu hết những kỹ thuật tạo ẩm cho nhà yến hiện nay đều sử dụng thiết bị tạo độ ẩm kết hợp cùng máy đo độ ẩm nhằm kiểm soát độ ẩm phù hợp. Hiện nay, để duy trì độ ẩm ổn định trong nhà yến thường dùng kỹ thuật bộ kiểm soát độ ẩm. Bộ kiểm soát độ ẩm kết hợp cùng các thiết bị tạo độ ẩm.

Với thiết bị này sử dụng đầu dò cảm biến khi nhiệt độ và độ ẩm nhà yến ra ngoài mức chuẩn sẽ kích hoạt máy tạo ẩm, hoặc máy hút ẩm hoạt động đến khi độ ẩm trở về mức chuẩn thì dừng lại. Đây được xem là phương pháp tối ưu để duy trì sự ổn định độ ẩm ở mức chuẩn trong nhà yến.

Nhà nuôi yến phải luôn được duy trì độ ẩm ở mức chuẩn

Nhà nuôi yến phải luôn được duy trì độ ẩm ở mức chuẩn

3. Tác dụng của kỹ thuật tạo ẩm trong nhà yến

Tác dụng của kỹ thuật tạo ẩm nhà yến là tạo ra một lượng nước để tăng độ ẩm trong nhà nuôi yến sao cho phù hợp với môi trường sống tự nhiên của loài yến. Và với hệ thống đối lưu không khí tốt giúp luân chuyển hơi nước mang theo hơi nóng ra ngoài. Từ đó giúp giảm nhiệt độ nhà yến. Vì vậy, với những nhà yến có hệ thống đối lưu không tốt do thiết kế thường tạo cảm giác “hầm”, “hanh” lúc này việc tăng cường độ ẩm vẫn không làm cho nhiệt độ trong nhà yến giảm xuống.

See also  Các bước huấn luyện cơ bản cho chim

Xem thêm: Những quy định về nhà nuôi yến của pháp luật nên biết

Thiết bị làm tăng độ ẩm trong nhà nuôi yến phù hợp với môi trường sống tự nhiên của loài yến

Thiết bị làm tăng độ ẩm trong nhà nuôi yến phù hợp với môi trường sống tự nhiên của loài yến

Các thiết bị tạo độ ẩm thường được sử dụng:

  • Máy tạo ẩm siêu âm được hoạt động theo cơ chế sàn rung thạch anh từ đố tao ra lớp sương mỏng, rất mịn. Đồng thời có quạt thổi khói nước theo ống nhựa dẫn đi khắp các phòng trong nhà yến.
  • Máy phun sương ly tâm được hoạt động theo nguyên tắc tạo hơi sương từ lực quay ly tâm của cánh quạt chính, kết hợp cùng hệ thống ống nước tầm gần.
  • Máy bơm áp lực kết hợp béc phun sương là phương pháp truyền thống của rất nhiều nhà nuôi yến, sử dụng máy bơm và ống phun sương để tạo hơi ẩm cho nhà yến.

Tùy điều kiện cũng như nguồn vốn mà có thể đầu tư một trong những thiết bị tạo ẩm trên. Mỗi loại máy lại có nguyên lý hoạt động khác nhau tùy vào từng điều kiện cụ thể bạn sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Tạo ẩm nhà yến vừa giúp duy trì độ ẩm lý tưởng vừa giúp làm giảm nhiệt độ nhà nuôi yến

Tạo ẩm nhà yến vừa giúp duy trì độ ẩm lý tưởng vừa giúp làm giảm nhiệt độ nhà nuôi yến

Bạn đang muốn tìm mua thiết bị tạo ẩm chất lượng tốt cho nhà yến của mình hãy liên hệ tới Công Ty TNHH TV Đầu Tư XD Nhà Yến Linh Lucky. Đơn vị hiện cung cấp tất cả các dòng máy tạo ẩm nhà yến có công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất thị trường, với chất lượng tốt nhất cùng giá cả hợp lý nhất. Bên cạnh đó, Nhà Yến Linh Lucky còn chuyên tư vấn – khảo sát- thi công- lắp đặt, xây dựng nhà yến trọn gói. Nếu gặp khó khăn trong lĩnh vực này bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhất.

See also  4 dấu hiệu để nhận biết bệnh khi nuôi chim cảnh

Leave a Comment