Mách bạn cách chăm sóc chim non mới nở tốt nhất

Có thể nhận thấy rằng, giai đoạn chim non là giai đoạn rất quan trọng quyết định đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của chim sau khi lớn lên. Cho nên việc chăm sóc chim non lúc mới nở cần đặc biệt quan tâm, có cách chăm sóc tốt sẽ giúp cho chim khỏe mạnh, nhanh phát triển, ít bệnh tật. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách chăm sóc chim non mới nở tốt nhất.

Chăm sóc chim non mới nở

Mách bạn cách chăm sóc chim non mới nở tốt nhất

Xác định loại chim non tự lập hay phụ thuộc

Xác định chim non phụ thuộc hay chim non tự lập cũng là bước đầu tiên để bạn có cách chăm sóc chim non tốt bởi lẽ chim non phụ thuộc sẽ được chim bố mẹ nuôi dưỡng và sưởi ấm hàng ngày. Còn đối với chim non tự lập là loài chim có sức sống mãnh liệt hơn, phát triển một cách đầy đủ hơn về thể trạng cơ thể, mở mắt khi chào đời, có lông mềm mại và đặc biệt có thể tự đi kiếm ăn. Bạn cần xác định được loại chim để có cách chăm sóc hợp lý nhất.

Thức ăn cho chim non mới nở

Việc chọn các loại thức ăn cho chim non mới rất quan trọng bởi lẽ nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chim non và giai đoạn này nếu chim non được chăm sóc đúng cách và ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ lớn một cách nhanh chóng và khỏe mạnh.

See also  Chia sẻ cách nuôi chim non theo các giống loài khác nhau

Một loại chim khác nhau sẽ có nguồn thức ăn khác nhau và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau nhưng phải đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng protein cho cơ thể.

Lúc mới nở chim non có thể trạng khá yếu ớt nên chọn thức ăn cho chim non cần phải có hạt nhỏ, thức ăn chín và các loại côn trùng, trái cây cần cắt nhỏ ra.

Đặc biệt đối với thức ăn mua về cần pha với tỉ lệ nước nhất định để tạo được độ xốp giúp cho chim non dễ dàng ăn mà không bị sặc.

Cho chim non mới nở ăn đúng cách

Cho chim non mới nở ăn

Một yếu tố cần được quan tâm đó chính là cách cho chim ăn, bạn cần chuẩn bị dụng cụ phù hợp khi cho chim non ăn, có thể dùng nhíp, kẹp nhựa hay dùng đũa nhỏ để đưa thức ăn vào mỏ của chim non một cách nhẹ nhàng, cẩn thận, tỉ mỉ tránh gây tổn thương đến chim non.

Không cho chim non mới nở uống nước

Nước khi vào cơ thể của chim non mới nở vì nước sẽ di chuyển đến phổi và làm chim non bị ngạt thở, chỉ nên cho chim uống nước khi chim đủ lớn, lúc này thì bạn cần chuẩn bị một khay nước hay cũng có thể dùng hộp hoặc ly để chứa nước treo trong lồng cho chim để chúng có thể tự uống.

See also  Các loại bệnh thường gặp ở chim và cách chữa trị

Giữ ấm cho cơ thể chim non mới nở

Nơi yên tĩnh để nuôi chim non

Giữ ấm là việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ chim non mới nở, có nhiều cách để giữ ấm cho chim, có thể dùng đệm sưởi ấm hoặc dùng sức nóng của bóng đèn để sưởi.

Giữ môi trường yên tĩnh cho chim non mới nở

Cần nuôi chim non mới nở ở môi trường thật sự yên tĩnh, mát mẻ, sạch sẽ và không để chim non bị căng thẳng. Đối với môi trường ồn ào sẽ làm chim non bị stress từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích, mách bạn cách chăm sóc chim non mới nở tốt nhất, vui lòng truy cập qua trang web: http://vuongvietanh.vn/

Leave a Comment