5 yếu tố gắn liền với các mô hình nuôi chim cảnh

Mô hình nuôi chim cảnh hiện nay đã phát triển rộng khắp. Việc nuôi chim cảnh không chỉ dừng lại ở việc sở thích, đam mê thông thường nữa. Nuôi chim cảnh và cho chúng sinh sản còn là một nghề giúp bạn làm giàu. Tuy nhiên, dù bất kể là nuôi chim với mục đích gì đi chăng nữa thì bạn cũng cần chú ý tới 5 yếu tố vô cùng quan trọng sau đây mà petmart.vn đề cập tới.

Hoạt động của chim cảnh

Chim là loài thông minh, ưa vận động. Chúng cần có thời gian vui chơi để kích thích. Cho dù là nhốt lồng hay nuôi thả cũng cần cho chúng vận đọng. Vận động thích hợp đều có thể khiến cho chim khỏe mạnh, vui vẻ hơn. Đặc biệt là một số giống như chim Yến Phụng, chim Yểng , chim Sáo, vẹt Lovebird… Nếu bạn quyết định xây dựng mô hình nuôi chim cảnh cũng nên cần chú ý điều này.

Hoạt động của chim cảnh

Đồ chơi thích hợp có thể hoạt hóa não bộ của chim. Có thể là cành cây, quả thông, da thuộc, dây thừng sợi thiên nhiên… Chỉ cần chủ nuôi ở bên cạnh và chú ý, những đồ vật nhỏ có thể khiến cho chim chơi cả ngày. Ngoài ra, khi để chim bay từ lồng ra bên ngoài, chủ nuôi bắt buộc phải chú ý độ cao của trần nhà, quạt điện và cửa sổ…

Điều kiện nhà ở đối với mô hình nuôi chim cảnh

Nếu như hoàn cảnh cho phép, khuyến khích lựa chọn lồng chim chất liệu vô trùng tương đối lớn, có khả năng chịu va đập và dễ làm sạch. Đảm bảo cho chim sống trong không gian rộng rãi, thoải mái. Đừng quên cung cấp cầu đậu để chim có chỗ đậu nghỉ ngơi.

See also  Chế độ ăn cho chim Yểng thế nào là phù hợp nhất?

Điều kiện nhà ở đối với mô hình nuôi chim cảnh

Khi chọn cóng ăn và cóng uống, khuyến khích sử dụng cóng rộng tương đối sâu và dài. Việc này càng có thể thu hút chim đến ăn uống. Đồng thời người nuôi cần dọn dẹp sạch sẽ chúng mỗi ngày. Môi trường sống của chim đảm bảo vừa sạch sẽ vừa vệ sinh. Ngoài ra, khuyến khích mỗi tuần tổng vệ sinh lồng nuôi một lần cho chim. Có thể rải một ít giấy báo, khăn giấy ở đáy lồng chim, có thể thấm rồi thay hàng ngày, kiểm tra trạng thái sức khỏe của chim. Đối với các mô hình nuôi chim cảnh quy mô lớn nên nuôi những giống chim giống nhau chung 1 lồng. Tránh nuôi chung đấu đá lẫn nhau.

Dinh dưỡng trong mô hình nuôi chim cảnh

Dinh dưỡng trong mô hình nuôi chim cảnh

Dù mô hình nuôi chim cảnh của bạn nhỏ lẻ hay lớn cũng cần đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu cho chim. Trong đồ ăn thức uống của chim bắt buộc phải chứa lượng lớn khoáng chất và vitamin. Chủ nuôi nhất định phải lựa chọn những loại thức ăn có lượng chất béo thấp để làm nguồn thức ăn. Ngoài ra, không khuyến khích chỉ cho chim ăn hạt hoặc hoa quả. Tuy nhiên, các loài chim khác nhau thì nhu cầu ăn uống cũng khác nhau. Bạn có thể gặp bác sĩ thú y để được tư vấn kĩ hơn.

Nhiệt độ và môi trường khi nuôi chim cảnh

Trong gen của rất nhiều loài chim đều có những gen thích nghi với khí hậu nhiệt đới. Phần lớn chúng có thể thích nghi với môi trường cực kỳ ẩm. Nhưng độ ẩm thay đổi quá mạnh sẽ khiến chim mắc bệnh. Cung cấp không khí trong lành và ánh sáng đầy đủ có thể khiến chim vui vẻ, khỏe mạnh hơn.

See also  Nguồn gốc của chim cảnh và quy định pháp luật

Nhiệt độ và môi trường khi nuôi chim cảnh

Cho chim một chút không gian an toàn. Có thể chuẩn bị một ít giấy vụn, khăn lông hoặc ổ chim, để chim có nơi để ngủ, nghỉ ngơi. Tạo cho chúng có cảm giác an toàn. Hoặc là khi thả cho chim bay, để chúng có không gian trú ẩn hoặc vui chơi. Đối với mô hình nuôi chim cảnh lớn, đông đúc, nhiều giống chim phức tạp cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Cắt tỉa móng cho chim cảnh

Nên thường xuyên giúp chim cắt sửa móng chân. Cắt tỉa lông để chim không bay, tránh mắc vào trong quạt hoặc cửa sổ. Tuy nhiên, việc cắt tỉa lông không bắt buộc phải thực hiện. Khi chim thay lông sẽ nảy sinh động tác “nhặt lông”, chim sẽ tự nhổ lông cũ xuống khỏi cơ thế, để lông mới có thể mọc ra.

Cắt tỉa móng cho chim cảnh

Ngoài ra, khuyến khích chủ nuôi bố trí một cái đĩa nước nhỏ, để chim có thể tự tắm rửa. Nếu như chúng không thích tắm, bạn có thể dùng tay nhẹ nhàng thấm ướt để giúp chim dọn dẹp lông sạch sẽ.

Nếu bạn có dự định có 1 mô hình nuôi chim cảnh ngay tại nhà cần tư vấn, vui lòng gửi tin nhắn về page của bác sĩ thú y. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment